Giải thích tại sao người chết phải che mặt hay đắp chiếu

Fado.vn

Thế gian vốn vô thường vạn vật thay đổi sinh diệt không ngừng nghỉ, không có gì là tồn tại vĩnh viễn, có sinh thì có diệt, mạng người tồn tại trong hơi thở, thở ra không hít vào là ra đi, tuy nhiên chết không phải là hết, chỉ là chuyển đổi sang mang một thân mới tùy theo nghiệp lực đã tạo lúc sống mà mang thân tốt hay xấu, khổ hay sướng.
Mỗi ngày trên thế giới có vô vàng người chế, chúng ta thường thấy khi có người chết vì tai nạn người ta hay che mặt hay đắp chiếu mà không hiểu tại sao người chết phải che mặt, điều này bắt nguồn từ đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc đó.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao người chết phải che mặt hay đắp chiếu

Người chết được che mặt hay đắp chiếu do có nhiều nguyên nhân, nguyên nhân dễ thấy nhất là vì người chết do tai nạn hay trúng độc hoặc thắt cổ tự tử thì khuôn mặt rất khó coi, thường bầm tím, hay dính máu nhìu gớm lắm nên cần phải che mặt lại để khỏi làm kinh sợ người sống. Phần nữa người chết cần phải được che mặt để giảm đi sự đau thương của người nhà, càng nhìn mặt thì người nhà càng nhớ thương nên sẽ bi lụy thêm nữa. Khi người chết mà do tai nạn thì các loại côn trùng hay kéo đến như ruồi vì vậy cần phải che mặt hoặc đắp chiếu để ngăn các loài côn trùng này đến .

Chiếu là vật dụng có kích thước lớn nhẹ, giá rẻ mà khả năng ngăn mùi khá tốt do đó người ta hay dùng chiếu để đắp lên tử thi để ngăn mùi từ xác chết. Sau khi dùng để đắp cho xác chết rồi thì rất dễ tiêu hủy, có thể dễ đốt đi hoặc vức, dễ bị tiêu hủy và thân thiện với môi trường.

tại sao phải che mặt người chết

Có những nguyên nhân sâu xa ít người biết đến vì sao người chết phải che mặt hay vì sao người chết phải đắp chiếu, người mới chết đột ngột thì linh hồn vẫn còn quanh đó, linh hồn ấy người thường không nhìn thấy được, trong nhà Phật gọi là thân trung ấm, người mới chết tồn tại ở dạng thân trung ấm và thường không biết là mình đã chết, do đó người chết cần đắp chiếu hay che mặt để nói cho linh hồn người mất biết rằng họ đã chết rồi.

Người mới chết thường hay tiếc thương thân xác của mình, nếu người chết là một người có ngoại hình đẹp thì càng tiếc cái xác giả tạm ấy hơn do quyến luyến bên cái xác không rời, thậm chí canh giữ cái xác ấy, cũng vì quyến luyến với thân xác nên sẽ không siêu thoát, không đầu thai kiếp khác được cứ tồn tại ở dạng thân trung ấm, người nào thấy được thì gọi là thấy ma. Vì vậy cần phải che mặt người chết đi để cho linh hồn không nhìn thấy thân xác của mình mà tiếc thương.

Thông tin khác ngoài vì sao người chết phải che mặt

Bạn có biết vì sao người ta nói trong đám chết không được khóc than bi lụy không? Vì khi người thân khóc than người chết sẽ thương nhớ động lòng do đó bị trói buộc vào kiếp sống hiện tại nên không đầu thai, không siêu thoát được do đó sẽ tồn tại rất lâu ở dạng thân trung ấm, thường hay quanh quẩn bên những người còn sống, đôi khi còn báo mộng cho người thân.

Thực sự thì khi tổ chức đám tang cho người chết tốt nhất là nên làm đám tang chay vì khi người sống vì người chết mà sát sanh để tổ chức đám tang thì người chết sẽ bị tội nặng do đó có thể bị sang về địa ngục hoặc đầu thai làm súc sanh khổ ải, hoặc không đủ phước báo để siêu thoát hay đầu thai lại làm người, do đó nếu thương người chết thì người nhà 1 là tổ chức đám tang chay, 2 là mua những món ăn đã được chế biến sẵn rồi đừng giết gà, giết heo, hay hải sản sống.

phóng sanh giúp người chết

Phóng sanh giúp người chết sinh về cõi lành

Nếu người sống vì người chết mà phóng sanh, mua cá, ốc, chim, lương, ếch… sau đó làm lễ phóng sanh rồi hồi hướng cho người mất thì người mất sẽ được rất nhiều phước đức, kiếp sau đầu thai thành người giàu có hoặc sanh về cõi trời hưởng phước, nếu may mắn hơn họ có thể được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc quốc hưởng phước không cùng tận.

Phóng sanh không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho người mất mà còn cho người sống như : sức khỏe, sống lâu, tật bệnh tiêu trừ, làm ăn phát đạt, giàu có, trí huệ nhờ bỏ tiền tài ra mua chuộc mạng sống, quy y bố thí pháp cho loài vật. Tuy nhiên cần phải biết cách phóng sanh tránh tình trạng phóng sanh không đúng cách mà vừa tốn tiền vừa không mang lại lợi ích gì cho loài vật lẫn người mất, tốt nhất bạn nên nhờ một người am hiểu để hướng dẫn.

Qua bài viết tại sao người chết phải che mặt hay đắp chiếu chắc bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị. Hy vọng bạn biết thêm nhiều kiến thức về đời sống tâm linh phong phú.

Trước:
Sau:

Check Also

Xà phòng trị mụn lưng For Back có tốt không, giá bao nhiêu 1

Xà phòng trị mụn lưng For Back có tốt không, giá bao nhiêu?

Bạn đã cập nhật kịp thời xu hướng làm đẹp mới nhất hiện nay – …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Giải thích tại sao người chết phải che mặt hay đắp chiếu