Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng

Fado.vn

Bốc mộ là phong tục từ lâu đời với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Bốc mộ – cải táng có lẽ do không nỡ để cho thân xác người thân thuộc bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván mục nát của quan tài đè lên. Gia quyến đào áo quan đã chôn lên, rửa sạch xương cốt người đã khuất, đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác. Đây là phong tục có từ lâu đời cho đến nay, hiện tại phong tục này không còn được nhiều người thực hiện vì ô nhiễm môi trường, vất vả cho người còn sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bốc mộ và làm kinh động nơi an nghỉ của người đã khuất.

Theo nhiều quan điểm những người đã khuất đều phải đi đầu thai sang một kiếp sống mới, mang một thân thể mới, để lại cái thân thể cũ mục nát cỏ cây cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ, như thay một chiếc áo cũ, vậy thì người sống còn sửa sang lại cái áo cũ đó làm gì nữa, mà rốt cuộc thì cũng là rửa xương khô chẳng thể trở lại nguyên vẹn đẹp như ban đầu. Nếu thực sự muốn tốt cho người đã khuất thì con cháu nên làm nhiều điều lành sau đó hồi hướng đến người đã mất, như vậy người mất sẽ có thêm phước lành để kiếp sau được vui sướng, nếu người mất đang chịu tội khổ do những nghiệp ác đã tạo lúc còn sống thì cũng sẽ nhanh thoát khổ mà được an vui.

những điều kiên jky5 khi bốc mộ
Tuy nhiên thì là phong tục nên còn nhiều vùng miền vẫn giữ, trong ngày bốc mộ thì các anh chị em tề tựu về đông đủ sau nhiều ngày xa cách, hơn nữa còn thể hiện tinh thần hiếu đạo uống nước nhớ nguồn, đó là những ưu điểm của phong tục bốc một. Nhiều người thắc mắc những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng. Bài viết này sẽ giải đáp phần nào vấn đề này. Cùng theo dõi nhé !

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng

Công việc bốc mộ nên được diễn ra vào ban đêm, không nên làm vào ban ngày vì về tâm linh các thầy phù thuỷ cho rằng người âm thuộc về bóng đêm. Về khoa học, ban đêm với tiết trời lạnh lẽo là lúc thích hợp nhất để đưa lên một thi thể đang hoặc đã phân hủy, chứa nhiều khí và vi sinh vật độc hại, rất có khả năng gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến bệnh tật, thậm chí dịch bệnh cho con người. Nếu chuyện này được làm giữa trưa nắng vào một ngày hè thì những nguy cơ và rủi ro sức khoẻ hẳn sẽ tăng lên đáng kể.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng

Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thụy (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng. Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là Long xà khí vật. Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay

Không thực hiện bốc một sớm khi thi thể chưa được phân hủy hết thịt. Theo tục lệ, sau 3 năm là có thể thực hiện công việc này. Gần đây, do sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là các hoá chất điều trị ung thư, thân xác lâu phân huỷ hơn rất nhiều. Có những trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn dính thịt tại các khớp xương.

bốc mộ

Cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bốc mộ. Chuyện bốc nhầm mộ không phải là hiếm. Do trời tối, thời tiết mưa gió, sức người mỏi mệt, nhiều nấm mộ giống hệt nhau đã gây nên nhầm lẫn. Vì vậy, gia quyến thường dọn cỏ, chặt cây bên mộ từ sáng sớm để thuận tiện cho công việc ban đêm.

rửa sạch xác bốc mộ

Xương người được rửa và loại bỏ những mô mỡ chưa phân huỷ hết.

Khi bốc mộ không cho trẻ em đến, những người đang bệnh hoặc có sức khỏe yếu không nên cho đến gần. Người bốc mộ cần phải đeo khẩu trang kĩ lưỡng, đeo bao tay, mang ủng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Công việc độc hại này ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ các phu bốc mộ. Nhiều người đã nhiễm các bệnh hô hấp và da liễu do phải tiếp xúc thường xuyên với tử thi phân huỷ. Ngoài ra, nước thải và rác thải từ việc bốc mộ gây ô nhiễm môi trường nặng nề với mùi xú uế và nguy cơ gây bệnh.

sắp xếp xương bốc mộ

Xương cốt không bỏ lung tung mà phải được xếp đúng trình tự vào hộp, các xương phải được lấy đầy đủ không làm qua loa, sau khi bốc mộ phải lấp mộ lại để tránh những người, động vật vô tình sập vào hố nguy hiểm, cũng để bảo vệ môi trường.

bốc mộ cần kiêng cử

Vậy là qua bài Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng bạn đã biết được thêm những thông tin thú vị như làm thế nào để giúp ích cho người đã khuất, các điều cần thiết khi bốc mộ. Chúc các bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Các bạn có thể tìm hiểu “linh hồn trong 49 ngày họ sẽ thế nào?” do thầy Thích Thiện Thuận giảng hoặc “người chết đi về đâu” trong video giảng của thầy Thích Giác Hạnh để bổ sung những kiến thức tâm linh đúng đắn giúp lợi lạc cho cả người sống và người chết.

 

Tham khảo :

Cách hóa giải bùa ngải, giải bùa yêu,

Cách giải bùa yêu bằng kinh nguyệt sưu tầm

Trước:
Sau:

Check Also

Xà phòng trị mụn lưng For Back có tốt không, giá bao nhiêu 1

Xà phòng trị mụn lưng For Back có tốt không, giá bao nhiêu?

Bạn đã cập nhật kịp thời xu hướng làm đẹp mới nhất hiện nay – …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cải táng